ALPHAX ผนึกยักษ์ใหญ่ธุรกิจค้าทองในลาว ลุยปล่อยสินเชื่อทองคำ

ข่าวล่าสุด

บมจ.อัลฟ่า ดิวิชั่น (ALPHAX) ผนึก “ร้านทองคำภูวง” ยักษ์ใหญ่ธุรกิจทองคำในสปป.ลาว ลุยปล่อยสินเชื่อทองคำ ชูจุดเด่นพิจารณาสินเชื่อผ่านระบบออนไลน์ อนุมัติภายใน 90 นาที วางเป้าปี 66 ยอดปล่อยสินเชื่อทะลุ 300 ล้านบาท

นายธีร ชุติวราภรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อัลฟ่า ดิวิชั่น จำกัด (มหาชน) (ALPHAX) เปิดเผยว่า ในวันที่ 7 พฤศจิกายน 2565 ที่ผ่านมา บริษัท มะหะทุน เช่าสินเชื่อ มหาชน ผู้ให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์รายใหญ่ ในสปป.ลาว ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ ALPHAX ได้มีการจัดพิธีลงนามความร่วมมือทางธุรกิจเช่าสินเชื่อเช่าซื้อทองคำ ร่วมกับ Mr.Chanthavong Phamisith CEO “ร้านทองคำภูวง” ผู้ประกอบการร้านทองคำรายใหญ่ในลาว

สำหรับวัตถุประสงค์ความร่วมมือทางธุรกิจเช่าสินเชื่อ เช่าซื้อทองคำ ระหว่าง “มะหะทุน เช่าสินเชื่อ” และ “ร้านทองคำภูวง” ในครั้งนี้ จะเป็นการเพิ่มความสามารถในการเข้าถึงสินทรัพย์ทองคำ ซึ่งเป็นที่นิยมของประชาชนเพื่อการสวมใส่ทองคำเป็นเครื่องประดับ และการสะสมทองคำเพื่อความมั่งคั่งในอนาคต โดยจะมีการนำระบบออนไลน์ที่ช่วยทำให้ข้อมูลการประเมินสินเชื่อของลูกค้าถูกต้องและรวดเร็วมากที่สุด ทำให้ลูกค้าจะทราบผลการพิจารณาสินเชื่อได้รวดเร็วภายใน 90 นาที

“จากประสบการณ์ดำเนินงานด้านสินเชื่อเช่าซื้อมาอย่างยาวนานทำให้ “มะหะทุน” มีความพร้อมในด้านการประเมินวงเงินสินเชื่อให้กับลูกค้าได้ทุกกลุ่มทั้งกลุ่มลูกค้าที่มีรายได้ประจำ และกลุ่มอาชีพอิสระต่างๆได้อย่างครอบคลุม โดยเฉพาะกลุ่มอาชีพอิสระที่ต้องใช้ความสามารถและประสบการณ์ในการพิจารณาสินเชื่อให้สอดคล้องกับความเสี่ยงของลูกค้าได้อย่างครอบคลุมมากที่สุด”

 

ทั้งนี้ ในเฟสแรก จะปล่อยสินเชื่อทองคำให้กับกลุ่มลูกค้าเก่าของ “มะหะทุน” ซึ่งปัจจุบันมีเกือบ 100,000 ราย กลุ่มลูกค้ารับราชการ และกลุ่มลูกค้าพนักงานบริษัทเอกชน ก่อนที่ขยับสู่เฟสสอง ไปยังกลุ่มลูกค้าอาชีพค้าขาย, กลุ่มลูกค้าอาชีพเกษตร

 

สำหรับเกณฑ์การพิจารณาสินเชื่อจะประเมินจากข้อมูลรายได้และข้อมูลเครดิตบูโรของลูกค้าแต่ละราย อีกทั้งจะมีการพิจารณาจะประเมินร่วมกันระหว่างวงเงินสินเชื่อ และความสามารถในการผ่อนต่อเดือน โดยลูกค้าที่ขอรับสินเชื่อทองคำ ต้องวางเงินดาวน์ 10% – 30% ตามคุณสมบัติของลูกค้า ระยะเวลาในการผ่อนทองคำตั้งแต่ 6 – 18 เดือน อัตราดอกเบี้ย 3.25- 4.50% ต่อเดือน ตามข้อมูลสินเชื่อของลูกค้าและระยะเวลาในการผ่อนทองคำ โดยลูกค้าสามารถรับบริการสินเชื่อได้ที่ร้านทองคำภูวง 4 สาขา สาขาตลาดเช้า, สาขาตลาดวังทอง, สาขาตลาดไอเทค และสาขาเวียงจันทน์เซ็นเตอร์

 

“เรามั่นใจว่าการเข้ารุกธุรกิจปล่อยสินเชื่อทองคำ ของ “มะหะทุน” ร่วมกับ “ร้านทองคำภูวง” ซึ่งเป็นผู้ประกอบการรายใหญ่ในลาว จะเป็นการเพิ่มโอกาสทางธุรกิจ ทำให้พอร์ตสินเชื่อเติบโตอย่างก้าวกระโดด โดยคาดว่าในช่วง 2 เดือนแรกของปีนี้ จะมียอดปล่อยสินเชื่อราว 20 ล้านบาท ก่อนขยับเป็น 300 ล้านบาท ภายในปี 2566 หรือคิดเป็นยอดปล่อยสินเชื่อทอง 10,000 บาททองคำ ซึ่งเรามั่นใจว่าจะได้รับการตอบรับที่ดีจากประชาชนในสปป.ลาว เนื่องจากส่วนใหญ่นิยมสวมใส่ทองคำเป็นเครื่องประดับ และสะสมทองเพื่อการลงทุน และจากการที่ “มะหะทุน” ดำเนินธุรกิจในลาว มายาวนาน ทำให้เข้าใจในพฤติกรรมลูกค้า และสามารถคุมความเสี่ยงในการปล่อยกู้ อีกทั้ง ผู้มาขอสินเชื่อต้องได้รับการรับรองจากผู้ใหญ่บ้าน ทั้งเรื่องถิ่นฐานที่อยู่อาศัยอาชีพ และรายได้ จึงขอสินเชื่อได้ ยิ่งทำให้ความเสี่ยงในการปล่อยกู้มีจำกัด”ประธานเจ้าหน้าที่บริหารALPHAX กล่าวในที่สุด

 

ทั้งนี้ บมจ.อัลฟ่า ดิวิชั่นส์ หรือ ALPHAX ถือหุ้น 76.78% ในบริษัท มหทุน โฮลดิ้ง จำกัด (“MHTH”) ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของบริษัท มะหะทุน เช่าสินเชื่อ มหาชน ซึ่งเป็นผู้นำธุรกิจสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) และยังมีฐานะเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ สปป.ลาวอีกด้วย